Mua hàng sỉ nhớ BODO - Bán hàng sỉ nhớ Chợ Vàng

Dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ

Thảo luận trong 'Bán Sỉ Đồ Chơi - Quà Lưu Niệm' bắt đầu bởi fnvgjfh, 5/4/18.

 1. fnvgjfh

  fnvgjfh Thành viên

  Tham gia:
  28/3/18
  Bài viết:
  349
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Theo số liệu GS-TS Nguyễn Thị Xuyên đưa ra tại hội thảo khoa học Chiến lược dự phòng và điều trị đột quỵ não tại Hà Nội ngày 29/10/2013, hưởng ứng Ngày Đột quỵ thế giới do Tố chức Đột quỵ não thế giới phối họp Hội Thần kinh Việt Nam tổ chức: Ở Việt Nam, ước tính hàng năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, trong đó khoảng 50% tử vong.

  Căn bệnh nguy hiểm này đã và đang trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội nhưng hoàn toàn có thể giảm tỷ lệ tử vong và tỷ lệ tàn tật nếu người dân được trang bị kiến thức phòng bệnh, hiểu biết các triệu chứng tai biến mạch máu não. Vậy những triệu chứng nào có thế là biếu hiện của bệnh đột quỵ?


  Xem them: an cung ngưu hoàng trung quốc


  Theo cẩm nang Hướng dẫn dự phòng & điều trị tai biến mạch máu não (NXB Y học, 2014) đột quỵ, còn được gọi là tai biến mạch máu não "là tình trạng bệnh lý xảy ra khi có sự ngừng cung cấp máu đến một phần hoặc toàn phần não".

  Người ta chia căn bệnh này thành 2 thể là nhồi máu não (mạch máu não bị tắc) và thể xuất huyết não (mạch máu não bị vỡ làm máu bị chảy tràn ra ngoài). Não là cơ quan điều khiển toàn bộ hoạt động cơ thể, mỗi vùng não riêng biệt sẽ phụ trách những cơ quan khác nhau. Do đó đột quỵ sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau tùy vào vị trí não bị ngừng cung cấp máu.

  Sổ tay "Hướng dẫn phát hiện và xử lý cấp cứu đột quỵ" của Hoa Kỳ năm 2011 đưa ra thuật ngữ FAST để nhận ra các dấu hiệu sớm của bệnh này.

  - Chữ F đầu tiên là viết tắt của từ Face (mặt): Dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ có thể là mất điều khiến một bên mặt, dẫn đến xệ một bên mặt, sụp mí mắt, méo mồm...

  - A là Arm (cánh tay): Người bỗng nhiên thấy yếu một bên tay, không cầm nắm được, thường làm rơi đồ vật hoặc không cử động được như ý muốn, nếu không phải vấn đề cơ xương khớp thì sẽ là vấn đề của vùng đầu.

  - S là Speech (phát ngôn): Người bị đột quỵ có thể gặp khó khăn khi nói như nói không rõ tiếng, nói lắp, nói ngọng... do trung khu điều khiển chức năng nói bị tổn thương do thiếu máu. Dấu hiệu này còn thế hiện theo chiều ngược lại, nghĩa là bỗng nhiên mất khả năng hiểu lời nói của người khác, do tổn thương ở trung khu xử lý ngôn ngữ.

  - Chữ T cuối cùng là viêt tắt của câu "Time to call 911 - đã đến lúc gọi 911" - số điện thoại cho các trường họp khẩn cấp ờ Hoa Kỳ.

  Như vậy ngay ở các nước phát triển cũng coi căn bệnh này là rất nghiêm trọng, người không có chuyên môn không nên tùy tiện xử lý mà phải gọi cấp cứu ngay.

  Một số tài liệu ở Việt Nam cũng nêu lên cách xác nhận một người nghi bị đột quỵ theo công thức CNG: Cười Nói Giơ tay.

  Khi yêu cầu người nghi bị đột quỵ làm 3 việc kể trên, nếu không thực hiện được hoặc thấy có sự bất thường, gặp khó khăn thì khả năng đang bị cơn đột quỵ là rất cao.

  Dễ nhận thấy các dấu hiệu trên có tính bất đối xứng, nghĩa là chỉ biểu hiện ở một bên. Theo giải phẫu, bán cầu đại não bên này sẽ điều khiển nửa người bên kia và ngược lại. Khi bị đột quỵ, chỉ một phần não bị ngừng cung cấp máu nên chỉ thể hiện ở bộ phận cơ thể do phần não đó điều khiển.
 2. nguyenhoa96

  nguyenhoa96 Thành viên mới

  Tham gia:
  21/5/18
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ

Chia sẻ trang này